August 22, 2022

AUTOGRILL VFS F&B TIÊN PHONG KIẾN TẠO GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

VIỆT NAM – Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới với khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn. Hiểu được hiểm họa từ rác thải nhựa và sự cấp thiết cho công cuộc xây dựng các giá trị bền vững, Autogrill VFS F&B đã tiên phong trong nhiều hoạt động dưới khẩu hiệu “Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế”.

Triển khai từ đầu năm 2019 đến nay, các chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhân viên tại năm chi nhánh và sự đồng tình ủng hộ từ phía khách hàng. Một lần nữa chúng tôi đã khẳng định vị thế của mình tại các địa phương, vượt trội so với đối thủ và được đối tác đánh giá cao.

 

Nói Không với ống hút, nắp nhựa và túi ni lông

Báo cáo Phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam cho thấy, chất thải nhựa là loại phổ biến thu gom được trong các khảo sát thực địa, chiếm 94% về số lượng và 71% trọng lượng. Trong đó, phần lớn là rác bao bì thực phẩm mang đi, chiếm 44% về số lượng. Rác thải nhựa xuất hiện khắp nơi, tại các điểm tham quan du lịch, đặc biệt là tại những thành phố biển nổi tiếng mà Autogrill VFS F&B đang hoạt động kinh doanh. Không biết từ bao giờ sản phẩm nhựa đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, do tính tiện dụng và đại trà của nó. Tuy nhiên, chúng lại là nguồn gốc của ô nhiểm môi trường vì cần đến ngàn năm để phân hủy. Ngoài ra, chúng ta cần phải hiểu rằng không phải sản phẩm nhựa nào cũng có thể tái chế được. Nhất là những sản phẩm quá nhẹ và nhỏ dưới 2 in ví dụ ống hút hay vật dụng bé xíu, sẽ dể dàng bị các máy phân loại và tái chế bỏ xót. Do đó rất khó hoặc thậm chí là không thể tái chế.

 

Autogrill VFS F&B là một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam triển khai quyết liệt và đồng loạt chương trình "Nói Không với Ống Hút, Nắp Nhựa và Túi Nilon". Nhân viên không chủ động phục vụ ống hút, nắp nhựa và túi nilon cho khách khàng. Chỉ cung cấp ống hút bằng giấy khi khách yêu cầu và kiểm soát chặt chẽ tất cả bao bì bằng giấy. Là người tiên phong, chúng tôi gặp không ít khó khăn, sự e dè và phiền toái từ chính nội bộ nhân viên và cả khách hàng trong những ngày đầu triển khai. Nhưng chính sự chân thành, nhẫn nại và quyết tâm, chúng tôi đã dần dần lấy được sư đồng tình, ủng hộ và cả cảm kích từ phía khách hàng.

 

Phục vụ khách hàng bằng đồ dùng có thể tái sử dụng

Hầu hết chúng ta đều tin rằng việc mình bỏ một chiếc ly vào thùng rác có dán chữ “Tái chế” là hành động đúng đắn. Thực tế, chỉ có 1 trên 400 chiếc ly cà phê được tái chế, số còn lại cuối cùng rồi cũng bị vứt đâu đó ngoài môi trường hàng thế kỉ.

 

Do đó, để bảo vệ môi trường, thì việc thay thế các vật dụng dùng một lần bằng ly tách, muỗng nĩa có thể tái sử dụng nhiều lần là việc làm đúng đắn nhất. Tại tất cả 85 quầy khắp năm chi nhánh, Autogrill VFS F&B đã phục vụ cho khách hàng ăn uống tại chỗ bằng ly tách chén dĩa bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa không bể. Tại một số nhà hàng khu vực ngoài cách li chúng tôi đã chuyển sang phục vụ bằng dao nĩa inox thay vì bằng nhựa như trước đây. Trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa, chúng tôi cũng loại bỏ các loại cốc nhựa dùng một lần để thay thế bằng cốc giấy.

 

Phân loại rác thải từ nguồn

Các chi nhánh Autogrill VFS F&B cũng tiên phong trong chiến dịch phân loại rác thải từ nguồn. Các thùng rác được đặt trong bếp để nhân viên bỏ rác vào đúng nơi quy định. Phân loại rác từ nguồn là mắc xích đầu tiên của quy trình tái chế góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Tại Việt Nam, việc thuyết phục người dân phân loại rác thải vẫn còn nhiều khó khăn vì pháp luật chưa có những quy định ràng buột cụ thể. Tuy nhiên, tập thể Autogrill VFS F&B đã chủ động phối hợp để triển khai chương trình. Đây là việc làm đúng đắn và ý nghĩa, giúp nâng cao ý thức về phân loại rác và bảo vệ môi trường.

 

Về Autogrill® VFS F&B

Công ty TNHH Autogrill® VFS F&B là liên doanh giữa HMSHost International thuộc Autogrill S.p.A và công ty Công ty TNHH DV Thực phẩm và Giải khát Vietnam (VFS). Autogrill® VFS F&B chuyên cung cấp dịch vụ ẩm thực cho du khách tại 05 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh và Phú Quốc. Năm 2017, chúng tôi phục vụ 8 triệu lượt khách hàng, đạt doanh thu 43,4 triệu đô la Mỹ.

 

Sở hữu đa dạng các thương hiệu quốc tế và địa phương là một trong những thế mạnh giúp mô hình kinh doanh của Autogrill® VFS F&B thực sự nổi bật. Chúng tôi quản lý các thương hiệu quốc tế nổi tiếng như Burger King - chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn thứ hai thế giới, Popeyes - thương hiệu gà rán 45 năm tuổi, Costa Coffee - hệ thống cà phê được ưa chuộng nhất Châu Âu, Crystal Jade Kitchen - chuỗi nhà hàng Hoa hàng đầu Châu Á. Và còn nhiều thương hiệu đa quốc gia khác bên cạnh những thương hiệu địa phương do công ty sáng lập như Big Bowl - phở Việt Nam, Star Cafe, Espresso To Go, Bánh Mì Kẹp, Saigon Cafe.Bar.Kitchen...

 

Về Autogrill® S.p.A

Autogrill® S.p.A là nhà cung cấp dịch vụ ẩm thực hàng đầu thế giới dành cho du khách. Được thành lập vào năm 1977 tại Italia, tập đoàn chúng tôi hoạt động chủ yếu ở các sân bay, đường cao tốc và nhà ga, đồng thời cũng có trên các đường phố lớn và tại các địa điểm thương mại và địa điểm văn hóa được lựa chọn. Chúng tôi phục vụ một thế giới đang di chuyển, khách du lịch hoặc di chuyển trong thành phố. Với khoảng 4.000 điểm bán được quản lý ở 32 quốc gia khác nhau, chúng tôi là công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ ăn uống cho khách du lịch.